Bệnh Viêm Khớp Ở Gà – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

Nguyên nhân
Do những vi khuẩn như Staphylococcus aureus Gr(+), vi khuẩn Pasteurella multocida Gr (-), vi khuẩn Mycoplasma synoviae,Salmonella Gr(-). đa dạng ví như kế phát từ bệnh hẹn khec, CRD, bệnh này cũng do họ nhà vi khuẩn Mycoplasma gây lên. Theo trang đá gà cựa dao, bệnh lây trực tiếp do khớp bị tổn thương, nền chuồng không bằng phẳng hoặc do tổn thương cơ học gia cầm bị sây sát, lây nhiễm qua máu do thân thể gia cầm bị nhiễm trùng huyết trong những bệnh Hen khẹc CRD, thương hàn, tụ huyết trùng… Truyền lây qua trứng do gà bố mái bị bệnh.
Triệu chứng
Bệnh gây viêm khớp ở gia cầm khiến cho gà, vịt, ngan, chim cút, có đặc tính dị tật bại liệt, què, gia cầm dưới 3 tháng tuổi bị bệnh nặng hơn các lứa tuổi khác. Biểu hiện có đa dạng khớp cùng bị viêm trong cùng 1 thời điểm. các khớp thường hay bị viêm nhất là đầu gối và mắt cá chân, gà đi khập khiễng, đi lại vô cùng khó khăn bắt buộc lười vận động giảm ăn, giảm uống, khớp bị viêm sưng đỏ, khi sờ tay vào thấy mềm, nóng và có biểu hiện đau, về sau những khớp bị viêm bị cứng lại gà đi lại khá khó khăn, biểu hiện gần giống bệnh bại liệt do thiếu khoáng Canxi, phootpho…
Theo https://traiga.vn/, biểu hiện liệt gần giống bệnh viêm ruột hoại tử, nhiễm trùng huyết, Newcastle, nhưng các bệnh này thì con vật sốt cao hơn, uống đa dạng nước và bị xuất huyết các phủ tạng khác.
Bệnh tích
Mổ khám những gà bị liệt kiểm tra các khớp thấy bên trong có dịch màu trắng sữa, khớp bị viêm lâu ngày có thể có mủ hoặc chất bã đậu, phần sau của những khớp bị bào mòn.
Phòng bệnh
Phòng bệnh này cần phòng tốt những bệnh khác như: bệnh Hen khẹc, Tụ huyết trùng, để mầm bệnh ko gây nhiễm trùng vào máu di căn vào khớp. Vệ sinh trứngvà lò ấp trứng để mầm bệnh ko lây nhiễm từ trứng vào phôi hoặc vào gia cầm non sau khi đậu, cho uống kháng sinh định kỳ, dùng KHÁNG SINH TỔNG HỢP cho gia cầm uống mỗi tháng 2 – 3 lần, mỗi lần 2 – 3 ngày liên tục theo liều khuyến cáo phòng bệnh của nhà sản xuất.