Cách phân biệt bột màu và thuốc nhuộm

Cách phân biệt bột màu và thuốc nhuộm

Bột màu công nghiệp hcm và thuốc nhuộm đều là những chất có màu nên nhiều người cho chúng là “cùng một nhà”. Thực ra bột màu và thuốc nhuộm là hai loại cống phẩm không giống nhau. Chúng có cấu tạo gồm hoá học, tính chất và cách sử dụng khác biệt.

 Cách phân biệt bột màu và thuốc nhuộm

Bột màu gắn liền với sơn dầu. Ngoài việc dùng để sơn đồ dùng trong nhà cho đẹp, bột màu còn được dùng trong sản xuất công nghiệp. Phần lớn bột màu có nguồn gốc là các hợp chất vô cơ. Ví dụ đá vôi là canxi cacbonat. Bột trắng chính là chì cacbonat có tính kiềm, đỏ chu sa chính là thuỷ ngân sufua kết tinh, đen mồ hóng… Đại bộ phận bột màu không tan trong nước nhưng mà có tính che phủ lớn. Một chiếc ô tô cũ dùng sơn phun để sơn sẽ biến xe cũ thành xe mới. Bột màu còn được dùng trong hội hoạ, dùng làm vật liệu chế tạo mực in cũng như dùng để tạo màu cho cao su, chất dẻo, vật liệu gốm sứ, giấy…

 Cách phân biệt bột màu và thuốc nhuộm

Thuốc nhuộm có nhiều điểm trái ngược với bột màu. Thuốc nhuộm thường gắn chặt với chất hoàn chỉnh màu. Người ta dùng chất hoàn chỉnh màu để giúp cho thuốc nhuộm bám chặt vào sợi vải.

Đó là Bởi thuốc nhuộm đa số thuộc hợp chất hữu cơ có tính ưa các loại sợi dệt tự nhiên hoặc sợi tổng hợp, ví dụ thuốc nhuộm inđigo, thuốc nhuộm đỏ axit, thuốc nhuộm đen anilin. Đại đa số thuốc nhuộm hoà tan trong nước, hoặc khi qua các xử lý hoá học (axit hoá, khử) có thể hoà tan vào nước. Thuốc nhuộm có bản lĩnh nhuộm màu rất mạnh, chỉ cần một ít thuốc nhuộm có thể nhuộm cả một tấm vải trở thành có màu sắc đẹp đẽ.

Cả bột màu và thuốc nhuộm đều như có phép màu riêng, không nguyên liệu nào có thể thay được nguyên liệu nào: Dùng thuốc nhuộm không thể che phủ được các dấu vết trên một bề mặt bị ố bẩn; trái lại dùng bột màu lại không “nhuộm màu” được vải, không chỉ lãng phí bột màu mà màu sẽ bám không đều trên vải và bám không bền vững được. Rõ ràng bột màu và thuốc nhuộm, mỗi vật liệu có sở trường và sở đoản riêng, không vật liệu nào có thể thay thế cho chất liệu nào.

 Cách phân biệt bột màu và thuốc nhuộm

Thông tin liên hệ:

Với những thông tin ở trên, chắc chắn bạn phân biệt được 2 loại bột màu rồi đúng không nào? Vậy nên, nếu như bạn đang có ý định tìm nhà phát hành bột màu, bột màu xây cất thì hãy đến với DNTN tạo ra Bột Màu Minh Hùng nhé. Nếu như bạn còn thắc mắc, cần tư vấn thêm, có thể liên hệ trực tiếp đến SĐT 0913812206/ 06503641583, nhân viên của chúng tôi sẽ đáp lại các vấn đề bạn nhiệt tình.
Hoặc, quý khách hàng cũng có thể đến trực tiếp cửa hàng Số 1, Đường D7, KCN Nam Tân Uyên, Huyện Tân Uyên, Tỉnh Bình Dương để “tham quan” doanh nghiệp, tận mắt “cảm nhận” sản phẩm để rồi đưa ra quyết định chính xác nhất. Chúc quý khách hàng ngày mới với những điều tốt lành nhất!