Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả

Có rất nhiều phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhưng để tìm được phương pháp phù hợp với bản thân lại không hề dễ dàng. Lời khuyên của mình là bạn hãy cứ làm những gì mà bạn thích để học một cách vui vẻ và sảng khoái nhất, có như vậy thì việc học mới thực sự đem lại hiệu quả cho bạn, đặc biệt là với một thứ ngoại ngữ khó như tiếng Nhật. Trên đây là phương án tác chiến với Nhật ngữ của mình, còn các bạn thì sao? Để đưa tiếng Nhật lại gần với chúng ta hơn bạn hãy cùng chia sẻ những phương pháp, cách học tiếng Nhật hiệu quả này nhé!
Thực hành nghe và nói tiếng Nhật thường xuyên cũng là một trong phương pháp học tiếng Nhật
Nghe và nói là hai kỹ năng được xem là cao cấp trong số 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết và đó cũng là mục đích cuối cùng của đại đa số những người học tiếng Nhật. Sau khi tích góp được vốn từ vựng phong phú và làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Để luyện nghe tiếng Nhật thì mình thường xem phim hoặc các gameshow, truyền hình thực tế Nhật. Những chương trình đó rất dễ theo dõi vì họ thường có sub tiếng Nhật chạy kèm bên dưới, vì người Nhật có phong cách nói rất nhanh và hay nuốt âm nên đôi khi chúng ta không thể bắt kịp họ nói gì. Những lúc như thế mình có thể nhìn vào sub để hiểu từ và dần dần mình cũng đã dần quen, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nữa. Với mình thì đó cũng chính là một nguồn vô tận để học từ vựng vì trong các chương trình thực tế của Nhật Bản, họ thường dùng những từ rất bình dân hàng ngày. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ đã trở thành người bạn đồng hành không thể thiếu với mình khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình và bộ phim Nhật Bản. Mỗi khi gặp một từ hay, mình lại ghi chép lại để học. Cứ như thế vốn từ vựng của mình đã tăng lên đáng kể đó các bạn!
Đối với luyện nói, có thể nói rằng mình đã phải đấu tranh và vật lộn rất nhiều, bỏ ra rất nhiều thời gian và cố gắng để có thể giao tiếp tiếng Nhật trôi chảy như bây giờ. Những bước chập chững luyện nói đầu tiên, mình thường tìm một đoạn văn ngắn để tập và ghi âm lại giọng nói của mình. Sau đó mình có nhờ các thầy cô dạy tiếng Nhật mà mình quen biết sửa và nhận xét giúp. Đối với mình lúc đó thì mỗi lời nhận xét ấy giống như một lời vàng ngọc, mình luôn tiếp thu và sửa chữa từng tí, từng tí một. Sau khi nói đã ổn định được các âm và ngữ điệu, mình tìm một người bạn để cùng giao tiếp, luyện tập hàng ngày. Chúng mình thường chỉ dành mỗi ngày khoảng 30 phút để cùng nhau thảo luận các chủ đề quen thuộc, nhưng sự luyện tập đó diễn ra bền bỉ và kiên trì trong một thời gian dài. Đồng thời, mình cũng tham gia các diễn đàn luyện nói tiếng Nhật với người bản xứ nữa. Kinh nghiệm của mình là học nói tiếng Nhật mọi lúc mọi nơi, học từ nhiều nguồn và nhiều hình thức khác nhau. Có như vậy, sau này khi đứng trên đỉnh thành công nhìn lại bạn mới thấy những sự cố gắng bạn bỏ ra hoàn toàn là đúng đắn và có ý nghĩa. Đấy là cách học của mình các bạn thử học theo cách mình nói chắc chắn khả năng tiếng Nhật của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc đấy.