Hình thức hoạt động của tiền điện tử là gì?

Hình thức hoạt động của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử được hỗ trợ bởi những thuật toán học phức tạp chứ không phải từ những văn bản của chính phủ hay tổ chức tài chính. Người dùng được phép thực hiện các giao dịch một cách trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn và chính xác khi biết bảng giá tiền ảo.

Vì thế khi tham gia giao dịch tiền điện tử thì bạn không cần phải sử dụng tên thật và không cần phải đăng ký tại bất kỳ ngân hàng nào. Điều bạn cần khi tham gia giao dịch tiền điện tử là email và mật danh tự đặt.

Tiền điện tử dựa trên nền tảng công nghệ dữ liệu chuỗi khối (blockchain) – một sổ cái công cộng khổng lồ liệt kê tất cả các giao dịch được xác thực bởi một hệ thống máy tính kết nối toàn cầu.

 Hình thức hoạt động của tiền điện tử là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Những ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử

Ưu điểm của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử trên sàn tiền ảo được xem như là một sự tiến bộ về khoa học công nghệ đối với lĩnh vực tiền tệ và tài chính. Vì thế mà tiền điện tử cũng tồn tại một số ưu điểm nhất định so với tiền giấy lưu hành trên thị trường:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của nhiều loại tiền điện tử hiện nay không có phí hoặc là mức phí giao dịch rất ít.

 • Thuận tiện trong giao dịch, tự do thanh toán: Nếu khi gửi tiền tại các ngân hàng, bạn có thể bị giới hạn chuyển khoản, rút tiền… trong 1 ngày.

Còn với khi sử dụng tiền điện tử thì mọi người có thể gửi tiền và nhận tiền ngay lập tức, đồng thời còn có thể gửi với số tiền lớn mà không bị giới hạn giao dịch.

 • Tiền điện tử không thể làm giả: Vì không tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền điện tử tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet.

 • Độ bảo mật an toàn cao, không bị lộ danh tính khi giao dịch ẩn danh: Các giao dịch tiền điện tử được xác nhận là an toàn, không thể đảo ngược và không chứa các thông tin nhạy cảm của khách hàng.

Đồng thời các doanh nghiệp cũng không cần phải lo lắng về tình trạng gian lận, không cần phải biết quá nhiều thông tin về khách hàng và đặc biệt là không cần phải dựa vào bên thứ 3 để thực hiện giao dịch mua bán như thẻ tín dụng.

 • Khả năng sinh lời rất cao, đặc biệt đối với những đồng có giá trị nhỏ

 • An toàn và bảo vệ môi trường

 • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Trong các giao dịch điện tử thì người ta đang có xu hướng thanh toán trực tuyến và việc sử dụng tiền điện tử sẽ được coi là tiềm năng để phát triển thương mại điện tử trong tương lai.

Tiền điện tử là tiềm năng phát triển thương mại điện tử trong tương lai

Nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Ngoài những ưu điểm trên thì tiền điện tử cũng còn tồn tại một số nhược điểm và cũng gây không ít khó khăn cho người sử dụng.

 • Sử dụng không quá dễ dàng: Với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không quá khó khăn.

Nhưng đối với những ai ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ và đã quen với việc sử dụng đồng tiền của quốc gia họ thì việc tạo ví tiền điện tử và quản lý lại khá khó khăn. Không cẩn thận còn bị lừa đảo 1 cách dễ dàng.

 • Lỗi giao dịch: Vì hệ thống hoạt động của tiền điện tử là các phương trình số hóa nên không có gì có thể đảm bảo rằng nó luôn chính xác 100%, một vài giao dịch sẽ bị lỗi trong quá trình hoạt động và có thể sẽ gây ra lỗi giao dịch không mong muốn khi sử dụng tiền điện tử.

 • Thay đổi về giá trị: Giá tiền điện tử thường biến động lên xuống mà chúng ta rất khó để đoán trước được nó sẽ thay đổi ra sao và khó để dự báo được giá trị của tiền điện tử tăng hay giảm trong tương lai.

Điều này gần giống với sự lên xuống của thị trường chứng khoán thể hiện bảng giá tiền ảo. Nhà đầu tư giao dịch có nguy cơ bị thua lỗ, mất vốn nếu không thường xuyên theo dõi biến động.

 • Là nơi cho tội phạm hoạt động rửa tiền: Có lẽ đây là nhược điểm lớn nhất. Cũng vì lý do này mà có những quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ hợp pháp.

 • Sự an toàn của hệ thông: có thể trở thành mục tiêu hàng đầu của các hacker hiện nay cũng như gắn liền với các hoạt động bất hợp pháp khác

 • Đầu tư dễ dẫn đến tình trạng bong bóng tài chính trên Internet.