Người bệnh cần lưu ý gì khi nội soi tai mũi họng

Người bệnh cần lưu ý gì khi nội soi tai mũi họng

Hiện nay, nội soi tai mũi họng được sử dụng rất rộng rãi ở các bệnh viện công, tư và các phòng khám tư nhân.

Mặc dù sử dụng máy nội soi là biện pháp có nhiều ưu điểm so với việc thăm khám truyền thống nhưng mà vẫn có thể xảy ra các tai biến trong quá trình thực hiện cần được cả bác sĩ và người bệnh có sự phòng ngừa tích cực.

2238823956497020 Người bệnh cần lưu ý gì khi nội soi tai mũi họng

Điểm cộng của nội soi tai mũi họng trong chẩn đoán và điều trị

PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên giám đốc Bệnh viện Tai-Mũi- Họng Trung ương cho biết, nội soi tai mũi họng được áp dụng rộng rãi tại Việt Nam từ năm 2000, sau đó dần trở lên phổ biến tại các tuyến tỉnh từ năm 2005. Nội soi tai mũi họng đã giúp y học Việt Nam dứt điểm thời kỳ khám “mù” bằng các vật dụng y tế đơn sơ như đè lưỡi, đèn pin và chỉ có thể giúp bác sĩ nhìn thấy phần nông của bệnh lý mà rất khó đưa ra chẩn đoán chính xác. Nhưng khi được thực hiện nội soi với các ống optic có kích thước đầu chỉ khoảng 2 ly được bác sĩ điều trị khôn khéo đưa vào được những nơi rất sâu trong tai, mũi, họng của người bệnh mà bằng các phương pháp bình thường không thể tiếp cận được. Đồng thời thông qua camera siêu nhỏ, hình ảnh các bộ phận bên trong sẽ được phóng to trên màn hình tivi giúp bác sĩ và chính bệnh nhân nhận ra được những chuyển đổi về kích thước, màu sắc, tình trạng viêm nhiễm hay có mủ của các cơ quan đó, để có thể đưa ra chẩn đoán sát nhất với bệnh lý. Hình như, việc giúp đỡ điều trị như rửa mũi dưới sự giám sát của máy nội soi tai mũi họng cũng trở nên đúng đắn và có kết quả tốt hơn rất nhiều, từ những ngách mũi sâu và nhỏ nhất cũng được làm sạch triệt để.

Phương pháp có gây tai biến không?

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội so với phương pháp thăm khám truyền thống nhưng mà nội soi tai mũi họng cũng có thể gây những tai biến nhất định. Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Ngọc Dinh, sự cố ngoài ý muốn trong nội soi tai mũi họng thường gặp gỡ phải khi bệnh nhân Bởi vì lý Bởi vì nào đó không hợp tác với ê kíp bác sĩ như trẻ quẫy đạp, la hét… Có những bé còn khóc lặng, không thể thở, tím tái mặt mày Do quá sốt ruột hay xoay chuyển phần cơ thể đang đưa ống optic vào một cách bất chợt trong quá trình bác sĩ đang thăm khám. Những biến chứng nhẹ có thể là xây xát, chảy máu Bởi va chạm với thân ống optic, nặng hơn thậm chí có những trường hợp còn thủng màng nhĩ. Trong những trường hợp trên bệnh nhân và người nhà nên bình tĩnh để xử trí, để bác sĩ có phương án cấp cứu kịp thời.

Đặc biệt, bố mẹ và bệnh nhân nên bình tĩnh hợp tác với bác sĩ nếu rủi ro có các sự cố nội soi tai mũi họng xảy ra trong trường hợp bất khả kháng. Cũng ko nên quá sợ hãi Vì những tai nạn này thường rất nhỏ và không để lại hậu quả quá nặng nề.

9108623284574820 Người bệnh cần lưu ý gì khi nội soi tai mũi họng

Làm gì để phòng ngừa những tai biến này?

Để phòng ngừa biến chứng Do nội soi tai mũi họng, PGS.TS. Dinh cho biết, đối với người lớn, khi chuẩn bị nội soi cũng cần phải có để ý và tuyệt đối tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ. Bởi vì trong quá trình thực hiện thủ thuật, tại Hà Nội có người lớn Bởi vì không vâng lệnh yêu cầu của bác sĩ đã xảy ra tai biến như rách màng nhĩ. Hình như, người bệnh cũng cần tập trung khi khám nội soi, thời gian nội soi không quá lâu Bởi vì vậy cần ngồi hoặc nằm yên, không được cử động, cúi người hay xoay chuyển đột ngột Bên cạnh đó quá trình thăm khám đang diễn ra. Đối với trẻ nhỏ, thú vị là là trẻ dưới 5 tuổi, càng cần phải có sự phối hợp và hợp tác giữa người nhà của trẻ (bố, mẹ, ông bà… Những người đưa trẻ đến shop y tế). Bố mẹ hoặc người nhà đi cùng em bé, cần giải thích vừa đủ và rõ ràng để các em sẵn sàng cho tâm lý và hợp tác hơn trong quá trình thực hiện nội soi.

Quý khách hàng muốn khám phá về máy nội soi có thể liên hệ Gia Phát để được trợ giúp giải đáp sớm nhất.

CÔNG TY TNHH TM-DV THIẾT BỊ Y TẾ GIA PHÁT

Địa chỉ : 55/100 Nguyễn Văn Công, Phường 3 , Quận Gò Vấp , TP-HCM

Điện thoại : 0977.74.36.36 – 0948.48.28.48