Sau dịch SARS-CoV-2 : Tương lai của golf sẽ như thế nào?

Sau dịch bệnh covid-19 thế giới sẽ không con như trước nữa. Không chỉ một số nhà hàng, khu du lịch mà trong lĩnh vực golf cũng thay đổi đáng nhắc. Tương lai của gôn sẽ như thế nào? Liệu một vài golfer có ngại lên sân và đầu tư phòng golf 3D hay một số thiết bị chơi golf ở nhà để chơi ở nhà? Hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết này

các chuyên gia nhận định rằng: Thế giới sau đại đại dịch toàn cầu sẽ bớt cởi mở hơn, kém thịnh vượng hơn và ít tự do hơn trước. Thoạt nghe thì chúng ta nghĩ rằng một vài nhận xét trên sẽ không mấy tác động tới bộ môn thể thao vốn chỉ gắn với thiên nhiên, với sở thích của từng cá nhân độc lập, với môi trường giống như gôn. Vậy nhưng, nếu như xem xét kỹ thì một vài con virut này đã và đang làm thay đổi phần nào nền công nghiệp golf và cá nhân của môn chơi này.

Sau Covid-19: Tương lai của gôn sẽ như thế nào?

Nhìn lại thời điểm cuối 5 2019, gôn ở Việt Nam lên nhanh như diều gặp gió. Một số chính giữa dạy golf liên tục có người đăng ký học, những sân gôn lớn bé đa phần không còn chỗ trống. Không chỉ có thế số lượng lớn sân golf mini đã được xây dựng nhưng người chơi vẫn cực kỳ khó để đặt lịch và dường như vẫn chưa đủ đáp ứng đủ nhu cầu của người chơi. Do đó, một số dự án xây dựng sân tập golf vẫn tiếp theo được triển khai và xin giấy phép. Theo kế hoạch dự kiến thì Việt Nam sẽ có khoảng tầm 100 sân tập golf lớn trong 2025.

tuong lai cua golf se nhu the nao sau dich covid 19 Sau dịch SARS CoV 2  : Tương lai của golf sẽ như thế nào?

Và rồi cơn bão nCOV kéo đến kéo theo sự đóng băng toàn bộ nền kinh tế, một vài sân golf mini lớn nhỏ trên cả nước ngừng hoạt động suốt hai tháng. Chưa tính đến một số giá tiền bảo dưỡng, trả lương nhân viên, quản lý và toàn bộ giá tiền vận hành trong thời gian đóng cửa cũng như thất thu hoàn toàn khi đóng cửa thì hậu quả sau “bão” cũng là 1 bài toán cực kỳ khó đối với ngành công nghiệp golf

Về yếu tố nguồn khách hàng

Yếu tố ” ít cởi mở ” đối với khách nước ngoài chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nguồn khách của một số sân golf. Bởi vì trước kia các sân golf mini của Việt Nam có cực kỳ nhiều khách hàng đến từ Nhật, Úc, Hàn Quốc và những nước châu Âu thì giờ đây đã có 1 bức tường lạnh lùng được dựng lên ở tất cả các quốc gia về hàng không, nhập cảnh, kiểm đại dịch cúm… Nên nguồn khách đã bị hạn chế đáng nói. Bên cạnh đó thì “ví tiền” của tất cả người dân trên thế giới đều bị tác động bởi SARS-CoV-2 bởi tâm lý lo lắng sẽ làm họ sẽ giảm thiểu di chuyển và tiêu tiền

một vài doanh nghiệp lớn bé trong nước cũng bị tổn thất cực kỳ nhiều bởi nCOV nên nguồn khách trong nước (các golf thủ từ một số doanh nghiệp) cũng bị ảnh hưởng số lượng.

do đó, thị trường golf trong thời gian trước mắt sẽ kém thịnh vượng hơn khi nguồn thu nhập của một vài sân gôn mini, hãng golf, trung tập dạy golf… Bị ảnh hưởng bởi nguồn khách chơi golf giảm đi.

Bài toán vận hành và quản lý nhân sự

Cũng giống như tất cả các ngành khác, bài toán nhân sự trong và sau dịch bệnh virut corona luôn là vấn đề làm đau đầu nhà đầu tư. Phải làm sao để xử trí vấn đề thu nhập cho hàng ngàn nhân viên vận hành, caddie, nhân viên bảo dưỡng… Khi mà nguồn khách bị giảm sút? Làm thế nào để đối phó với hoàn cảnh này nếu như trong tương lai lại có những mối đe dọa tương tự như vậy? Tại một số nước khác họ không dùng caddie nên chắc bài toán này sẽ dễ dàng hơn một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

tuong lai cua golf se ra sao sau dich covid 19 Sau dịch SARS CoV 2  : Tương lai của golf sẽ như thế nào?

một vài nhà đầu tư chắc hẳn đã nghĩ tới phương án chơi golf không sử dụng caddie giống một số nước phương Tây hoặc giống như Nhật Bản và Hàn Quốc thì 1 caddie sẽ hỗ trợ cho bốn người chơi golf…Bên cạnh đó thì một vài sân golf cũng cần tính đế bài toán nhân sự đa năng như ký hợp động dài hạn với người: vừa có thể bảo dưỡng vận hành sân gôn mini và vừa có thể làm caddie. Còn các nhân sự khác thì chỉ ký hợp đồng ngắn hạn để khi có khủng hoảng xảy ra chỉ giữ lại đội ngũ nhân sự đa năng

Trên thực tế so với những ngành nghề khác thì sân golf mini thường có cảnh quan rộng, rất thoáng đãng nên khó có thể lây nhiễm dịch bệnh. Một vài chủ đầu tư cũng cần gửi kiến nghị lên chính phủ để giúp cho ngành này tồn tại đó là: giảm thiểu phong tỏa ở một số đơn vị đặc thù như sân tập golf trong tình trạng khẩn cấp.

tác động nhiều đến người chơi

tới đây thì một vài quy tắc, luật gôn có thể sẽ được nới lỏng để môn thể thao này tiếp cận được với nhiều người chơi hơn sau đại dịch cúm nCOV. Một vài yếu tố như: trang phục, giao tiếp, khán giả trên sân golf có thể cũng sẽ được thay đổi “hậu Covid-19”.

Thực tế thì chắc chắn là sau dịch cúm virut corona thì cơ hội tăng đang dành cho: các đơn vị sản xuất: khung tập swingthảm phát bóng golf, gôn màn hình, trang vật dụng y tế… Thế giới đang thay đổi chóng mặt cùng với đại dịch toàn cầu nCOV, cuộc sống của tất cả con người trên trái đất sẽ bước vào 1 giai đoạn hoàn toàn khác so với trước kia.

Không người nào biết trước được tương lai và tương lai của gôn cũng bởi vì vậy. Nhưng chúng ta có thể khẳng định 1 điều rằng: niềm đam mê của một số gôn thủ không bao giờ cạn, một vài khoảnh khắc được hòa mình vào thiên nhiên ở trên sân tập golf có điều cực kỳ quý giá vè mang lại giá trị đích thực cho mỗi cầu thủ Golf. Và chắc chắn là tình yêu đó không có một con virus nào có thể ngăn cản được.