Truyện kể cho thai nhi giúp bé phát triển trí thông minh

Truyện kể cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ là điều không mới nhưng còn khá xa lạ đối với đại phần nhiều bố mẹ tại Việt Nam. Đây là một trong những phương pháp thai giáo hiệu quả được áp dụng tại các nước phát triển trên thế giới. Một phương pháp khoa học mang lại hiệu quả đã được chứng thực, sinh ra trong rất nhiều sách thai giáo tại Việt Nam và nước ngoài.

thai giao truyen ke cho be nghe phat trien tri thong minh Truyện kể cho thai nhi giúp bé phát triển trí thông minh

Con cú khôn ngoan

Ngày xửa ngày xưa, có một con cú già sống trên một cây sồi to. Mỗi ngày, nó đều phóng tầm mắt ra thật xa để quan sát những điều xảy ra xung quanh mình. Có khi nó nhìn thấy một cậu bé đang giúp ông lão xách một cái túi to, có khi nó nhìn thấy một cô con gái đang cằn nhằn mẹ mình. Ngày qua ngày, con cú nhìn thấy được rất nhiều thứ nhưng nó vẫn giữ im lặng về những điều mà mình thấy.

thủng thẳng, con cú già bắt đầu nói ít hơn và thính giác của nó dần trở nên tốt hơn. Thời điểm này nó có thể nghe rõ những cuộc nói chuyện của mọi người. Một ngày, con cú già nghe thấy một người phụ nữ nói với ai đó rằng có một con voi nhảy qua hàng rào. Một ngày khác, con cú lại nghe thấy một người đại trượng phu nói với ai đó rằng mình là nhân loại tuyệt vời và chưa bao giờ mắc phải sai lầm gì.

Mỗi ngày trôi qua, con cú già lại nói ít hơn và nghe nhiều hơn. Nhờ vậy, nó biết được tất cả mọi thứ xảy ra xung quanh, dù không có ở đó. Dần dần, con cú già trở nên khôn ngoan hơn và nổi tiếng Bởi vì sự khôn ngoan ấy.

Ý nghĩa của câu chuyện: Nói ít, quan sát và lắng nghe nhiều sẽ giúp con trở nên lanh lợi và khôn ngoan hơn.

Đọc Truyện Thai Giáo “Thỏ Trắng Tốt Bụng”

truyen thai giao 1 Truyện kể cho thai nhi giúp bé phát triển trí thông minh

Dạo này muông thú trong rừng buồn ơi là buồn, Vì chúng vừa chiếm được thiệp mời dự sinh nhật của sói xám. Tất cả đều sốt ruột Bởi vì chẳng biết nên tặng quà gì cho sói xám. Các loài vật bàn bạc với nhau.

Chó bảo “Tặng một khúc xương đi, sói xám thích ăn xương nhất”.

Dê núi bảo “Tặng bánh ga tô thì hơn”…

Cứ thế, mỗi người một câu. Bỗng khỉ con lanh lợi báo cáo “Hay là tặng một bạn thỏ trắng đi”.

“Hả? Cậu nói gì?”. Mọi người kêu to “Cậu điên rồi ư? Sói xám sẽ ăn thịt thỏ trắng mất”. Khỉ cười đáp “Đừng lo, ý tớ là tặng một bản thỏ trắng tốt bụng ấy”.

Sáng hôm sau, sói xám vừa mở cửa đã thấy một hộp quà đẹp đẽ trước mắt. Sói vội mở ra xem. A! Bên trong là một chú thỏ trắng mập ú trắng muốt, trước ngực treo tấm biển viết dòng chữ “Thỏ trắng tốt bụng”.

“Tốt bụng gì mà tốt bụng, cứ làm món ăn sáng cho ta là tốt rồi”. Nói đoạn sói há miệng định ngoạm thịt thỏ trắng.

“Em chào anh sói xám ạ”, thỏ trắng bỗng cất lời.

“Mi vừa gọi ta là anh hả?”, sói nhìn thỏ, tưởng mình nghe nhầm.

“Vâng ạ, anh sói xám ơi, em là thỏ trắng tốt bụng”.

Sói nhìn kĩ thì phát hiện ra trước mặt mình không phải là một chú thỏ thực sự, mà là một chú thỏ đồ chơi biết nói.

“A, thỏ con xinh tươi quá. Còn gọi mình là anh sói xám nữa cơ đấy”. Sói nhìn một hồi rồi bế thỏ trắng lên.

Bỗng thỏ trắng cất lời “Anh xinh đẹp quá, em quý anh lắm!”

Sói nghe thế liền bật khóc Bởi vì xúc động. Nó vừa khóc vừa nói “Mi… mi đang nói với ta phải không? Chưa từng có ai khen ta, thương mến ta bao giờ”

“Có sao đâu! Chỉ cần anh ân cần đến mọi người, không làm điều xấu, chắc chắn sẽ có rất nhiều người thương mến anh”, thỏ bảo.

Sói gật đầu cái rụp. Từ đó, ngày nào sói cũng ở bên thỏ trắng.

Thỏ trắng tốt bụng rất biết quan tâm đến mọi người. Thấy bà dê núi chở một bó cỏ to, thỏ hỏi “Bà dê núi ơi, bà có mệt không?”. Sói nghe thấy vội chạy lại giúp bà chở cỏ về nhà.

Thấy gấu xám bị ngã gãy chân, thỏ bảo “Anh gấu đừng khóc nữa, để em giúp cho đỡ đau nhé”. Sói lại vội cùng thỏ giúp gấu băng bó vết thương… Dần dần mọi người đều công nhận là sói xám đã trở nên tốt bụng rồi.

Một năm sau, lại đến sinh nhật sói. Lần này sói không gửi thiệp mời cho ai mà chỉ đón sinh nhật cùng thỏ trắng. Bỗng chuông cửa reo “kính coong”. Sói ra mở cửa, các loài vật trong rừng đều có mặt đông đủ. Họ chúc mừng sói “Chúc sói xám sinh nhật vui vẻ!” rồi ôm sói cùng múa hát. Lúc ấy, lòng sói thật ấm áp, nó thấy mình là kẻ hạnh phúc nhất trên đời.

1 Phút Thai Giáo
Khi kể chuyện cho bé, mẹ nên dùng lời lẽ ngọt ngào, vui tươi để giúp bé được phấn kích. Tâm trạng lạc quan của mẹ sẽ giúp bé thích ứng tốt hơn với môi trường bao quanh sau này. Giọng kể của mẹ sẽ đem đến những kích thích có ích cho bé. Thực nghiệm đã chứng minh, bé rất thích những lời khen, lời âu yếm như “Con của mẹ giỏi quá”, “Táo thơm ơi là thơm”…

áp dụng phương pháp từ sách thai giáo qua những câu truyện kể cho thai nhi nghe từ trong bụng mẹ sẽ giúp các bé kết nối với thế giới bên ngoài, kích thích phát triển trí não. Đây chính là tiền đề cho sự sản xuất của trẻ sau này. Để ý một điều là trong quá trình thai giáo, mẹ bầu hãy giữ tâm trạng của mình uôn sung sướng để tạo không khí cho con thật tốt nhé!