Tư thế cầm sao đúng

TƯ THẾ CẦM SÁO ĐÚNG

Cầm sáo tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi bạn phải luyện tập khá nhiều đấy. Trong giai đoạn đầu tập sáo, để cầm sáo đúng đôi lúc sẽ khiến bạn hơi đau tay và thấy ngược ngược. Nhưng không sao, mọi thứ dần rồi sẽ quen nhanh thôi.

Để tiếng sáo thổi ra không nghe tiếng “phù phù” phải để ý đến hai bộ phận: môi và 6 ngón tay.

Bốn ngón (2 ngón út, 2 ngón cái) giữ ống sáo, sao cho ống sáo nằm vững khi 6 ngón kia cùng mở một lúc.

Dùng lưỡi thấm nước bọt cho ướt môi. Đặt lỗ sáo vào giữa khe môi dưới và môi trên, lấy môi dưới làm điểm tựa, xoay ra ngoài một góc khoảng 90 độ. Mím môi (môi sát với răng) và thổi.

– Đừng nghĩ thổi mạnh sẽ kêu. Thông thường chúng ta sử dụng 5 làn hơi:

+ Rất nhẹ: khoan thai, dịu dàng nhưng đủ nghe

+ Nhẹ: thổi các âm thấp và bình thường

+ Mạnh: thổi các âm nằm trên bát độ như: đô2, rê2…

+ Rất mạnh: thể hiện các nốt cao như đô3, rê3…

+ Hơi nén: kỹ thuật diễn tấu

– Cố gắng kết hợp lối mím môi với ngón tay để tạo ra tiếng sáo trong và rõ ràng, thường thì tập các nốt căn bản trước cùng với tập lấy hơi

Đến đây, bạn có thể chạy gam (thổi từ nốt thấp đến nốt cao rồi ngược lại) như dòng nhạc sau:

Tập thổi đoạn này nhiều lần; trước chậm, sau nhanh dần đến khi không vấp không lộn là được

* Chú ý: Tránh gục đầu khi thổi sáo vì rất có hại cho sức khỏe nhất là khi thổi những bài kỹ thuật khó cần lấy hơi liên tục. Khi bấm nốt nào đó mà thổi không ra tiếng thì chuyển sang thổi nốt khác. Ngón tay để hờ trên miệng lỗ, không được giơ cao. Phải thổi hết một hơi cho mỗi âm, càng dài càng tốt.

3. Cách lấy hơi:

Để tìm cơ hoành của bạn, khi bạn hít đầy không khí ép xuống bao tử , sau đó ép bụng như là cách bạn thở ra . Các cơ bắp đó là cơ hoành, vì nó cho phép luồng hơi di chuyển qua phổi xuống bụng trên, sau đó ép không khí ra khỏi chúng từ bụng.

Lúc nào cũng thổi hơi thở ra từ bụng (phiá bao tử) ,mỗi một note nhạc hoặc từ một dãy note với nhau,bắt đầu note nhạc với đánh lưỡi nhẹ chữ ”t”. Thực tập mỗi một note bạn thổi ra cho dài và đều . Khi âm phát ra phải vững và chắc

Ngoài ra bạn có thể tập hít đất hay ngồi thiền để hơi thở được mạnh hơn.

————————————————————————-

Tại Hà Nội hiện nay, có rất nhiều những trung tâm đào tạo âm nhạc. Trong số đó, Trung tâm Nghệ thuật Adam tự hào là một trung tâm giảng dạy và cung cấp nhạc cụ chuyên nghiệp, chất lượng hàng đầu. Với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp và dày kinh nghiệm đến từ Học viện m nhạc Quốc gia Việt Nam, cái nôi âm nhạc đầu ngành cả nước, chúng tôi giảng dạy cơ bản và nâng cao tất cả các bộ môn Thanh nhạc, Nhạc cụ hiện đại và Nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Trong 10 năm qua, Trung tâm Nghệ thuật Adam đã đào tạo rất nhiều thế hệ học viên các bộ môn như Thanh nhạc, Piano, Violin, Guitare, kèn Saxophone, Đàn Tranh, Đàn Nguyệt, Đàn Bầu… và đều dành được sự tin tưởng và yêu mến từ phía học viên cũng như phụ huynh.

Trung tâm Nghệ thuật Adam là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng cho các bạn đam mê tìm học sáo Trúc nói riêng, và tất cả các bộ môn âm nhạc nói chung.

Để đăng ký khóa học, xin vui lòng liên hệ các cơ sở của trung tâm tại:

ĐĂNG KÝ NGAY

HOTLINE: 0917 622 622 (Cô Hồng Nhung)

CÁC CƠ SỞ

Adam 1: số 56 Trần Quang Diệu- Đống Đa- Hà Nội

Tel: 0243.699.3333

Tel: 0243.328.2222

Adam 2: Số 290 Kim Mã -Ba Đình – Hà Nội

Tel: 0243.911.3333

Tel: ‭024 3.379.2222‬

Adam 3: Ngõ 12 số 22 Láng Hạ – Ba Đình -Hà Nội

Tel: ‭024 3.328.2222

Adam 4: Số 623 Đường Điện Biên- thành phố Yên Bái

Tel: 089.884.8288

Ngoài ra các bạn có thể truy cập fanpage Facebook: Trung tâm Nghệ thuật Adam, để theo dõi các sự kiện, chương trình ưu đãi, khuyến mãi hoặc inbox để được tư vấn.

https://www.youtube.com/watch?v=iojXVnKZAAc